Chung cư mới ở Đà Nẵng tiếp đà tăng giá


Trong báo cáo mới đây, Avison Young cho biết thị trường chung cư ở Đà Nẵng có giá bán sơ cấp trung bình 2.000-3.200 USD (khoảng 50-80 triệu đồng) mỗi m2. Mức này đã tăng 1-3% so với quý trước. Hãng dịch vụ bất động sản 45 tuổi của Canada đánh giá tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại Đà Nẵng tương đối ổn định, ở khoảng 50%.

Tương tự, dữ liệu của DKRA cho thấy giá căn hộ mới ở Đà Nẵng vẫn neo cao và tiếp đà tăng nhẹ. Giá sản phẩm cao nhất lên đến gần 150 triệu đồng mỗi m2 tại quận Hải Châu. Nhiều dự án mở bán ở quận Sơn Trà hay Ngũ Hành Sơn cũng đã vượt 80 triệu đồng mỗi m2. Tại quận Liên Chiểu, căn hộ mới giá cao nhất gần 65 triệu đồng một m2.

DKRA cho biết lượng giao dịch tập trung ở phân khúc khoảng 50-65 triệu đồng mỗi m2, có pháp lý và tiến độ xây dựng rõ ràng. Các dự án ở quận Ngũ Hành Sơn có lượng tiêu thụ mới tốt hơn cả.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam, đà tăng giá của chung cư Đà Nẵng do nhu cầu, chiến lược của chủ đầu tư và chi phí đầu tư tăng. Ông nói, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng được thúc đẩy bởi tốc độ phát triển hạ tầng, kinh tế và du lịch. Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư tham gia thị trường đều tập trung phát triển phân khúc cao cấp, ưu tiên tiện ích và thiết kế. Trong khi đó, chi phí đầu vào như giá vật liệu xây dựng tăng lên đáng kể, kéo giá bán căn hộ tăng theo.

Cùng quan điểm, ông Trần Trọng Vũ, Đồng sáng lập Công ty SPE.R, đơn vị nghiên cứu và khảo sát thị trường bất động sản miền Trung, cho biết thành phố biển là điểm đến hấp dẫn của du khách cũng như nhóm chuyên gia quốc tế, tạo nhu cầu sở hữu, cho thuê căn hộ lớn. Khảo sát của SPE.R chỉ ra giá cho thuê căn hộ trung bình là 3,5-4 triệu đồng mỗi tháng với căn studio và 4,5-5,5 triệu với căn một phòng ngủ. Loại hình này phát triển mạnh và đồng đều ở các khu vực trung tâm.

Mặt khác, theo ông Vũ, lãi suất huy động của ngân hàng vẫn ở mức thấp nên nhiều người chuyển hướng sang bất động sản, ưu tiên sản phẩm ở thực. Do đó những căn hộ nằm ở trung tâm, vị trí thuận tiện, tiềm năng cho thuê tốt vẫn thu hút giới đầu tư.


Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: Kim Liên

Tuy nhiên, giống như diễn biến tại Hà Nội và TP HCM, nguồn cung căn hộ Đà Nẵng có xu hướng sụt giảm đầu năm nay. DKRA cho biết lượng căn hộ mở bán trong quý I hơn 1.300 căn, giảm 11% theo quý. Hơn một nửa nguồn cung mới nằm ở quận Ngũ Hành Sơn. Avison Young cũng cho biết nguồn cung đầu năm nay chủ yếu đến từ dự án hiện hữu như phân khu The Panoma – Sun Cosmo Residence hay FPT Plaza.

Ông David Jackson đánh giá hiện trạng nhiều dự án nhà ở tại Đà Nẵng vẫn còn dở dang, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung tại khu vực. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư thiếu vốn, khó thu hút dòng tiền để hoàn thành xây dựng và đảm bảo lợi nhuận từ dự án. Cùng đó, ách tắc pháp lý liên quan phê duyệt dự án mới cũng khiến nguồn cung sụt giảm.

Dự báo nguồn cung tương lai, ông Trần Trọng Vũ cho biết nhiều chủ đầu tư đang hoàn thành pháp lý nên có thể nguồn cung căn hộ sẽ cải thiện từ quý III. Theo ông, nhu cầu nhà ở tại thành phố biển vẫn rất lớn với mức độ tăng dân số trung bình 2,5% mỗi năm. Nguồn cầu ở thực này cũng là động lực lớn để hỗ trợ thị trường bất động sản Đà Nẵng, trong khi nhiều phân khúc khác như bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự, nhà phố còn khó khăn.

DKRA cũng dự báo phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới đưa ra thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp đà tăng trước áp lực các chi phí đầu vào. Tuy nhiên chủ đầu tư sẽ đẩy mạnh áp dụng chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ ân hạn gốc lãi vay ngân hàng nhằm kích cầu.

“Thanh khoản thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp sẽ tiếp tục tăng so với cuối năm ngoái, song khó có đột biến trong ngắn hạn”, DKRA nhìn nhận.

Đình TríNguồn Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *