Cọc trước Tết, công chứng sau Tết, nhà phố riêng lẻ ghi nhận các thương vụ giá hời chưa từng có

Cọc trước Tết, công chứng sau Tết, nhà phố riêng lẻ ghi nhận các thương vụ giá hời chưa từng có

Theo ông Phan Vi, một môi giới lâu năm chuyên lĩnh vực nhà phố tại Tp.HCM, cận Tết đang là giai đoạn người mua thương lượng được giá tốt nhất với chủ nhà.

Chia sẻ về nhu cầu thực ở phân khúc nhà phố riêng lẻ tại Tp.HCM, ông Phan Vi cho rằng, bước vào quý 1/2024 – thời điểm trước tết âm lịch giao dịch đang có dấu hiệu chậm dần. Theo đó, loạt chủ nhà muốn bán được trước Tết nên giảm kì vọng về giá mong muốn. Nếu khách mua thiện chí, chủ nhà sẵn sàng giảm thêm 3-5% giá trị căn nhà (giá dao dịch cũng đã giảm so với trước đây). Thậm chí, phía người bán còn tạo điều kiện cọc trước Tết, đi công chứng sau Tết.

Theo ông Vi, khoảng 1-2 tháng trước đó, nhà phố riêng lẻ ấm về giao dịch. Người mua sau khoảng thời gian chờ đợi, nghe ngóng đã bắt đầu xuống tiền đi tìm mua nhà. Các căn nhà giá tốt cũng được chủ nhà bán ra, với kì vọng sẽ “chốt” được trước Tết. Bởi lẽ, thông thường thời điểm sau Tết thị trường bất động sản sẽ chậm nhịp, người mua khó bán ra.

Một số giao dịch cần bán ra gấp trước Tết, chủ nhà sẵn sàng giảm giá trên 20% so với giá thị trường (trong khi đầu năm 2023 chỉ giảm dao động từ 10-15%). nhà phố trong các khu đô thị, mức giảm trên tổng giá thành cũng rơi vào khoảng 20-30% nếu chủ nhà đang cần dòng tiền và gặp được khách thiện chí.

“Cận Tết đang là giai đoạn người mua thương lượng được giá tốt nhất với chủ nhà. Về phía người bán không quá gắt “khắt khe” về giá. Việc đàm phán giá giữa bên bán và bên mua dễ hơn giai đoạn trước. Dù vậy, không có nghĩa là bên bán giảm giá sâu. Các giao dịch chốt được cận Tết giá thấp hơn khoảng 5-10% so với giai đoạn rao bán đầu năm 2023, tương đương khoảng 300-500 triệu đồng. Phần lớn vẫn là cắt lời, hoặc hoà vốn, ít bán lỗ”, ông Vi nhấn mạnh.

Rất nhiều lợi thế đang hỗ trợ người mua. Cụ thể, theo ông Phan Vi hơn 20 chính sách nới lỏng cho thị trường và hàng loạt số lần hạ lãi suất từ các ngân hàng. Các dự án đóng băng trước đó có khả năng được chạy lại. Chính sách bán hàng từ các chủ đầu tư rất tốt, khiến người mua “đứng ngồi không yên”.

Cọc trước Tết, công chứng sau Tết, nhà phố riêng lẻ ghi nhận các thương vụ giá hời chưa từng có - Ảnh 1.

Thế nhưng, môi giới lâu năm này cũng thừa nhận, dù giá bán nhà phố riêng lẻ đang tốt nhưng tỉ lệ khách hàng chấp nhận xuống tiền mua liền thời điểm này khá thấp. Cần một thời gian, nhanh là 1 năm, chậm là 2 năm nữa thì giao dịch mới thực sự ổn định.

Những giao dịch gần cuối năm chỉ diễn ra cục bộ ở một số khu vực nhưng phần lớn do nhóm đầu tư thoát hàng, đẩy nóng thị trường.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Phan Vi chỉ ra một số nguyên nhân như 3 năm thị trường sau dịch Covid-19 trầm lắng, người tiêu dùng đã thắt chặt chi tiêu và giải trí. Tâm lý tích trữ chờ thời điểm thị trường tốt lên. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũ ôm hàng mong thoát hàng. Chủ vay kinh doanh nặng lãi phải gồng, mặt bằng không cho thuê được hoặc bị trả…

Theo ông Vi, bước sang năm 2024, thị trường bất động sản nói chung, phân khúc nhà phố riêng lẻ nói riêng thanh khoản vẫn khá chậm. Tâm lý người mua vẫn thăm dò và quan sát. Thị trường sẽ xuất hiện một số “thương vụ” xả lỗ bắt đầu cuối quý 1/2024, chủ yếu ở phân khúc đất nền khi nhà đầu tư đã rao từ quý 2-3/2023 nhưng chưa bán được, rơi vào nhóm nhà đầu tư thực sự “đuối sức”.

Đến quý 3/2024, theo ông Vi hàng loạt sự án bung hàng, triển khai rầm rộ chính sách bán hàng giống như năm 2023. Đến quý 4/2024, nhà phố riêng lẻ ấm lên với nhiều giao dịch hơn cuối năm 2023.

“Năm 2024 không quá nhiều biến động nhưng quan sát khả năng kịch bản vẫn giống 2023 nhưng tích cực hơn, dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn. 2023 là một bước đệm điều chỉnh thị trường bình ổn, giá của 2024 bằng 2023 không tăng như những năm thị trường tốt”, ông Phan Vi nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *