Đề xuất quản lý doanh thu hàng năm với cá nhân bán, cho thuê bất động sản

Các chuyên gia đề xuất quy định rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản, trong đó có doanh thu bán, cho thuê nhà đất trong một năm.

Đề xuất này được GS.TS Hoàng Văn Cường, TS Cấn Văn Lực và TS Lê Xuân Nghĩa nêu tại phiên họp về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì ngày 17/6.

Về điều kiện với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, các chuyên gia đều đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc tiêu chí như doanh thu bán, cho thuê, hay tổng mức đầu tư, số lượng bất động sản kinh doanh trong một năm.

Trước các ý kiến này, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu, nghiên cứu kỹ để có tiêu chí cụ thể theo doanh thu với cá nhân kinh doanh bất động sản. Đồng thời, ông cũng đề nghị bổ sung quy định về cá nhân kinh doanh các bất động sản hình thành trong tương lai.

Hồi đầu tháng 3, tại dự thảo nghị định lần 1, Bộ Xây dựng từng đưa ra 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ. Trong đó có phương án trong một năm, cá nhân chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà ở có sẵn, nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu quá số lượng này, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại dự thảo ngay sau đó, Bộ đã bỏ tiêu chí xác định này.

Hôm nay, Phó thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo phải làm rõ một số khái niệm mới về công trình hỗn hợp tòa nhà văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), căn hộ kết hợp lưu trú (Condotel) là tòa nhà văn phòng kết hợp cung cấp dịch vụ khách sạn, căn hộ kết hợp cung cấp dịch vụ khách sạn.

“Những gì chưa được quy định nhưng thực tiễn đã có, được thừa nhận và nêu trong luật phải được thể chế hóa cụ thể, rõ ràng hơn chứ không nhắc lại luật”, ông Trần Hồng Hà nói.

Nghị định 10 có hiệu lực từ tháng 5/2023 đã bổ sung những quy định quan trọng trong việc chứng nhận quyền sở hữu công trình với căn hộ du lịch (condotel).

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), với nghị định này, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để tháo gỡ vướng mắc và cấp giấy chứng nhận cho tất cả cơ sở lưu trú du lịch, điển hình là condotel.

Tuy nhiên, HoREA đánh giá khoản 4, Điều 1 tại Nghị định 10 rất hẹp và chưa đồng bộ với Khoản 2 Điều 6 Nghị định 02. Cụ thể, quy định mới chưa quy định khái quát hóa việc cấp giấy chứng nhận với tất cả “công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ”.

Bên cạnh đó, khoản này cũng chỉ quy định cấp giấy chứng nhận cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú theo pháp luật về du lịch. Trong khi thực tế thị trường hiện có nhiều loại công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú theo pháp luật về nhà ở, về xây dựng, kinh doanh bất động sản, thay vì chỉ căn cứ vào mỗi pháp luật về du lịch.

HoREA cũng cho biết Nghị định 10 chưa đưa ra quy định xử lý chuyển tiếp việc cấp lại sổ hồng với các trường hợp căn hộ du lịch bị cấp sai sổ hồng khi được công nhận quyền sở hữu căn hộ gắn liền với “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài”.

Vì vậy, hồi tháng 4, đơn vị này đã đề xuất sửa Nghị định 10 về việc cấp giấy chứng nhận không chỉ cho căn hộ du lịch, mà còn cấp giấy chứng nhận cho căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ cửa hàng (shophouse). Đồng thời, HoREA cho rằng cần xem xét có cơ chế đặc thù để cấp lại sổ hồng với thời hạn sở hữu condotel gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn của dự án, tối đa không quá 50 năm.

Anh Tú


Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *