Dự án nhà ở xã hội ‘bung hàng’ ở nhiều tỉnh thành

Hà Nội và nhiều địa phương vừa công bố các dự án nhà ở xã hội giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nguồn cung phân khúc này trước mắt chưa tăng trưởng mạnh ngay trong năm 2023.

Loạt dự án NƠXH mới

Hiệu ứng từ sự kiện hàng trăm người xếp hàng thâu đêm để nộp hồ sơ bốc thăm căn hộ dự án nhà ở xã hội (NƠXH) NHS Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới đây cho thấy nguồn cung phân khúc NƠXH hiện quá ít, chưa thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chia sẻ với Tiền Phong, quản lý phòng Marketing của một doanh nghiệp chuyên thực hiện dự án NƠXH cho biết, nếu như các phân khúc khác chủ đầu tư phải bỏ tiền ra để quảng cáo, xây dựng căn hộ mẫu để người mua tham quan thì riêng với NƠXH họ không cần làm những điều này vì số lượng căn hộ không bao giờ đủ bán.

Dự án nhà ở xã hội 'bung hàng' ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 1.
Người dân xếp hàng để bốc thăm mua NƠXH Trung Văn.

Thực tế, ngoài dự án NHS Trung Văn, Hà Nội và các địa phương cũng liên tiếp công bố các dự án NƠXH giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn.

Minh chứng là vừa qua, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án NƠXH cao tầng Vĩnh Hưng tại số 4 – 6 -8 phố Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Dự án có quy mô gần 5.000m2 với hơn 1.183,4 tỷ đồng vốn đầu tư. Dự kiến dự án sẽ cao khoảng 31 tầng, là nơi an cư của 1.150 người.

Cùng thời điểm cuối tháng 5, dự án NƠXH Khu nhà ở Đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh cũng chính thức được khởi công với tổng vốn đầu tư là 1.268 tỷ đồng. Dự án có 9 toà nhà, mỗi toà gồm 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp cho Hà Nội 720 căn hộ, có diện tích linh hoạt từ 62 – 69m2, giải quyết được nhu cầu về chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp, đặc biệt là người dân sinh sống ở phía Bắc thủ đô.

Giai đoạn 2021 – 2025, Hà Nội dự kiến sẽ có 22 NƠXH hoàn thành, và hiện TP đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư để có thể hoàn thành mục tiêu này.

Tương tự, dự án khu NƠXH thuộc dự án Khu đô thị – Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương, TP Hải Phòng cũng vừa chính thức khởi công. Dự án có quy mô đầu tư xây dựng trên 2.500 căn, với 10 tòa chung cư cao 15 tầng, cung ứng chỗ ở cho hơn 9.000 lao động. Tổng mức đầu tư dự án gần 1.600 tỷ đồng; tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án từ Quý II/2023 đến Quý IV/2025.

Dự án nhà ở xã hội 'bung hàng' ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 2.
Hà Nội và các địa phương cũng liên tiếp công bố các dự án NƠXH giúp người mua có thêm nhiều lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Mới đây nhất, Phú Thọ đã công bố 3 dự án dành cho người thu nhập thấp và cho công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn (đợt 1) theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm: Dự án khu NƠXH thấp tầng tại lô đất N02 có tổng diện tích xây dựng 21.000m2, với 147 căn hộ/nhà ở với tổng mức đầu tư trên 173 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2024 sẽ hoàn thành; Khu nhà ở và dịch vụ Khu công nghiệp Thụy Vân, xã Thụy Vân, Thành phố Việt Trì, có tổng diện tích xây dựng 8.023m2, với 671 căn hộ/nhà ở với tổng mức đầu tư 284,66 tỷ đồng, Dự kiến đến năm 2025 sẽ hoàn thành dự án ;

Dự án đầu tư xây dựng khu NƠXH cho công nhân Khu công nghiệp Phú Hà tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, có tổng diện tích xây dựng 43.175m2, với 606 căn hộ/nhà ở. Dự án do Tổng công ty Viglacera – CTCP làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 360,18 tỷ đồng. Dự kiến đến quý IV/2023 dự án sẽ hoàn thành; nhu cầu vay vốn là 216 tỷ đồng.

Nguồn cung sẽ cải thiện trong tương lai

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng nguồn cung NƠXH sẽ có sự tăng trưởng do các chính sách điều hành vĩ mô đều đang ưu ái cho phân khúc này. Đồng thời, thanh khoản của phân khúc này sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, do các chính sách cần có độ ngấm, tác động dần dần vào thị trường nên nguồn cung phân khúc này trước mắt chưa tăng trưởng mạnh ngay trong năm 2023 mà sẽ khởi sắc từ từ theo độ ngấm chính sách.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, dữ liệu từ hành vi tìm kiếm bất động sản của người dùng cho thấy từ khoá “nhà ở xã hội” tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm. Điều này phản ánh mối quan tâm và nhu cầu thực sự của người dân với bất động sản.

Dự án nhà ở xã hội 'bung hàng' ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 3.
Chuyên gia cho rằng thanh khoản của phân khúc NƠXH sẽ ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa)

Theo ông này, bất động sản nhu cầu thực là xu hướng của thị trường trong bối cảnh hiện nay. Do đó, không chỉ có các dự án NƠXH năm 2023, nguồn cung NƠXH cũng sẽ có những thay đổi theo hướng tích cực trong những năm tới khi Chính phủ đang có các động thái rõ ràng trong việc ưu tiên phát triển phân khúc này.

Mặt khác, số lượng doanh nghiệp tham gia phát triển phân khúc này , hứa hẹn sự cải thiện về nguồn cung trong tương lai. Vì thế trước mắt Nhà nước cần đẩy nhanh việc sửa đổi các quy định về phát triển NƠXH, đồng thời tháo gỡ các điểm nghẽn đang cản trở phân khúc này để thúc đẩy NƠXH tăng trưởng trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *