Giá chung cư bị đẩy lên do nhu cầu cao, nguồn cung yếu

Theo nhận định của chuyên gia, dù thị trường bất động sản (BĐS) đang giai đoạn trầm lắng nhưng giá chung cư tăng cao do nhu cầu về phân khúc này lớn nhưng lượng cung yếu, dẫn đến sự khan hiếm nguồn hàng. Giá bán chung cư bị đẩy lên sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua bán của nhiều người dân.

Giá chung cư tăng 19 quý liên tiếp

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 3 năm 2023 của Batdongsan.com.vn, căn hộ chung cư là loại hình BĐS duy nhất ít bị ảnh hưởng do phục vụ nhu cầu ở thực.

Khi các loại hình khác đều có sự sụt giảm, lượt tìm mua chung cư trên cả nước tăng nhẹ 3%, lượt tìm thuê cũng tăng 6%. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 6%, TP Hồ Chí Minh tăng nhẹ 1%.

Tỷ lệ giao dịch thành công căn hộ chung cư có dấu hiệu cải thiện, đây cũng là loại hình được kỳ vọng hồi phục tốt. Giá rao bán chung cư không có xu hướng giảm mà chỉ đi ngang, thậm chí tăng ở một số sản phẩm và khu vực.

So với quý 1/2023, giá bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2023 tăng trung bình từ 4-5%, chung cư TP Hồ Chí Minh đi ngang trong thời gian qua.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, khả năng thị trường căn hộ sẽ phục hồi sớm nhất so với các loại hình khác, dự kiến có thể rơi vào đầu quý 1/2024 và chậm nhất là quý 2/2024 sẽ đảo chiều.

Giá chung cư bị đẩy lên do nhu cầu cao, nguồn cung yếu - Ảnh 1.
Loại hình căn hộ chung cư ít bị ảnh hưởng chung của thị trường BĐS do phục vụ nhu cầu ở thực.

Báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý 3 này, giá chung cư tăng cao. Giá sơ cấp đạt 54 triệu đồng/m2 , tăng 2% theo quý và 13% theo năm.

Giá sơ cấp đã tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với Q1/2019. Giá thứ cấp đạt 36 triệu đồng/m2 , tăng 2% theo quý và 8% theo năm. Nguồn cung mới trong quý 3/2023 giảm -47% theo quý và -65% theo năm xuống 1.891 căn hộ Hạng B.

Không có nguồn cung mới hạng A và C. Nguồn cung sơ cấp gồm 19.808 căn, giảm -3% theo quý và -6% theo năm. Hạng B chiếm 92% nguồn cung.

Giá chung cư cao do cầu cao, nguồn cung khan hiếm

Nhận định về thị trường chung cư hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá còn đang ở mức cao, tỷ lệ giảm yếu.

Nhu cầu về chung cư rất lớn nhưng nguồn cung hiếm. Điển hình như trong khoảng mấy năm gần đây ở Hà Nội, không có dự án chung cư nào mới được phê duyệt. Cầu cao, cung yếu, giá không giảm, thậm chí có chiều hướng tăng.

Chỉ có một số vùng ngoại ô, vùng có tiềm năng, chuẩn bị lên quận, có đầu tư hạ tầng kĩ thuật được nhiều nhà đầu tư chú ý hơn. Tuy nhiên, về bản chất, khi lượng người quan tâm nhiều, mà không có nhiều hàng, dẫn đến sự khan hiếm. Từ đó, giá của chung cư ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác nói chung không giảm.

Nếu trong những đợt “sốt” đất như năm 2022, giá bị đẩy lên quá cao, tạo nên giá ảo, thì hiện nay giá ảo đã xuống giá trị thực. Nhưng xét về mặt bằng chung, giá chung cư vẫn cao.

Giá chung cư bị đẩy lên do nhu cầu cao, nguồn cung yếu - Ảnh 2.
Cầu cao, cung yếu là nguyên nhân chính khiến giá căn hộ chung cư bị đẩy lên cao.

“Phân khúc giá căn hộ, phục vụ đại bộ phận dân chúng, giá bị đẩy lên sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường, ảnh hưởng đến khả năng mua bán của người dân. Mức giá đang vượt ngưỡng cần thanh toán. Mặc dù khủng hoảng chung của thị trường BĐS có điều chỉnh nhưng điều chỉnh không lớn, cung yếu, cầu nhiều”, ông Đính nhận xét.

Theo Sơn Vân

Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *