Hà Nội duyệt quy hoạch khu đô thị Sóc Sơn gần 630 ha

Khu vực quy hoạch gần 630 ha của huyện Sóc Sơn vừa được duyệt sẽ là nơi phát triển hành chính đô thị, trung tâm thương mại tài chính, dịch vụ.

Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu một, tỷ lệ 1/2000, quy mô gần 630 ha, được UBND Hà Nội phê duyệt. Phân khu đô thị này thuộc địa giới hành chính các xã Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, dự kiến dân số khoảng 49.560 người đến 2030.

Khu vực đô thị quy hoạch sẽ là nơi phát triển hành chính đô thị, quảng trường, công viên, trung tâm thương mại tài chính và dịch vụ cùng các hạng mục vui chơi, giải trí khác.

Đồ án quy hoạch phân tích điều kiện tự nhiên, hiện trạng và các quy hoạch chung của Sóc Sơn liên quan đến phân khu đô thị. Trong đó xác định ranh giới, diện tích, quy mô đất đai, dân số và các chỉ tiêu sử dụng đất, hạ tầng xã hội và đô thị.

Quá trình phát triển khu đô thị, chính quyền địa phương có trách nhiệm bảo vệ khu vực an ninh quốc phòng, di tích văn hóa, cảnh quan tự nhiên đặc thù như rừng phòng hộ, hồ điều hòa.

Định hướng quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn. Ảnh: Bộ Xây dựng

Định hướng quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn. Ảnh: Bộ Xây dựng

Hai năm qua, TP Hà Nội đã lần lượt ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 7 phân khu đô thị Sóc Sơn, tỷ lệ 1/2000.

Hồi tháng 7/2023, TP Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch hai phân khu đô thị khác của Sóc Sơn là khu 3 và 7, tỷ lệ 1/2000. Trong đó, phân khu 3 có diện tích đất lập quy hoạch khoảng 1.434,5 ha. Còn khu 7 hơn 560 ha.

Huyện Sóc Sơn nằm trong quy hoạch thành phố phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn 2065, thành phố phía Bắc dự kiến gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, với tổng diện tích khoảng 633 km2. Trong đó, gần 61% là đất xây dựng đô thị (385 km2), còn lại là khu ngoại thị với 45 phường và 24 xã.

Thu Hương


Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *