HoREA đề nghị sớm ban hành quy định về giá đất

Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm ban hành nghị định gỡ vướng về định giá đất để “cởi trói” cho hàng trăm dự án nhà ở thương mại.

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết Nghị định 44 còn tồn tại một số quy định bất cập về định giá đất. Điều này dẫn đến hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại trên cả nước không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, đồng thời không cấp sổ hồng cho khách hàng. Riêng tại TP HCM, tính đến tháng 3/2023, có khoảng 100 dự án với 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ.

HoREA cho rằng việc chậm nộp tiền sử dụng, thuê đất không phải lỗi của chủ đầu tư nhưng họ phải chịu việc bị ảnh hưởng uy tín thương hiệu, không thu được số tiền 5% giá trị hợp đồng còn lại, đồng thời phát sinh khiếu kiện gây mất trật tự xã hội.

Trước đó, Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung Nghị định 44 để xử lý vướng mắc trong khi chờ Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Cuối tháng 10/2023, Bộ này đã trình dự thảo Nghị định trên và được các thành viên chính phủ cho ý kiến. Do đó, HoREA đề nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm ban hành nghị định sửa đổi để gỡ vướng cho hàng trăm dự án, đảm bảo không thất thủ ngân sách nhà nước.

Hiệp hội cũng đề nghị áp dụng quy định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cả dự án nhà ở thương mại trên quy mô toàn quốc. Trước đó, Nghị quyết 98 được ban hành để gỡ vướng mắc thủ tục cho các dự án nhà ở xã hội tại TP HCM. Tuy nhiên HoREA cho rằng quy định có hai điểm hạn chế: chỉ áp dụng thí điểm với nhà xã hội mà không có nhà ở thương mại và chỉ áp dụng tại TP HCM nên chưa giải quyết được vướng mắc chung.

HoREA cũng đề nghị gia hạn Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Vì quy định này đã tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng xử lý hiệu quả các khoản nợ xấu từ năm 2017 đến nay, đặc biệt là xử lý tài sản đảm bảo là dự án bất động sản. Tuy nhiên nghị quyết hết hiệu lực ngày 31/12/2023.

Trong khi đó, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đến đầu năm 2025 mới có hiệu lực nên sẽ phát sinh “khoảng trống” pháp lý trong năm 2024. Do đó Hiệp hội đề nghị gia hạn Nghị quyết 42 thêm 12 tháng để tạo điều kiện cho ngân hàng xử lý hiệu quả các khoản nợ xấu.

Ngọc Diễm


Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *