Lãi suất giảm nhưng người mua nhà không dám vay thì giá liên tục tăng

Lãi suất cho vay của ngân hàng đang giảm khá nhiều so với năm 2023 nhưng nhiều người mua nhà vẫn chần chừ vì mức giảm chưa như mong đợi, cộng với việc giá nhà vẫn liên tục tăng cao, sợ vay rồi không thể trả nợ theo tiến độ, thậm chí “vỡ nợ”.

Giá nhà liên tục lập ngưỡng mới

Không đầy một tháng nữa là đến Nguyên đán 2024 nhưng anh T (32 tuổi, Hà Nam, kĩ sư công nghệ tại Hà Nội) vẫn đang bù đầu vì việc tìm mua chung cư. Anh T cho biết, anh và bạn gái dự tính tổ chức đám cưới trong năm 2024 và Tết này anh sẽ về thưa chuyện với nhà gái. Tuy nhiên, thông qua những lần thăm hỏi trước, anh T biết bố mẹ bạn gái mong muốn con rể tương lai phải có nhà ở Hà Nội thì mới cho kết hôn.

Vì thế, suốt mấy năm qua anh T luôn nỗ lực làm việc và tích cóp để có tiền mua nhà, lấy vợ. Mặc dù vậy, “Người tính không bằng thị trường biến động, mặc dù thu nhập của tôi có tăng nhưng chẳng thấm tháp gì so với giá nhà tăng”, anh T nói.

Cụ thể, để tiết kiệm chi phí, trước mắt anh T dự định sẽ mua một căn hộ ở phía ngoại thành Hà Nội với mức giá hơn 1 tỷ đồng đổ lại, sau này cuộc sống khấm khá thì anh sẽ tìm mua căn hộ ở gần nội thành hơn để thuận tiện cho việc đi làm.

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2020 – 2021 khi anh T khảo giá căn hộ 50m2 có 2 ngủ, 2 nhà vệ sinh tại tòa chung cư Gemek 1 (An Khánh, Hoài Đức) thì nhiều môi giới đều chào bán trong khoảng giá 1,1 – 1,3 tỷ đồng, tùy hướng. Nhưng gần đây, khi anh T hỏi lại thì mức giá đã tăng lên ngưỡng 1,9 – 2,2 tỷ đồng. “Có căn diện tích 60m2 ở cùng dự án Gemek 1, hồi giữa năm 2023 tôi thấy môi giới báo trong Zalo là 1,8 – 1,9 tỷ đồng thì nay đã tăng lên 2,3 – 2,4 tỷ đồng”, anh T chia sẻ.

Lãi suất giảm nhưng người mua nhà không dám vay thì giá liên tục tăng - Ảnh 1.
Nhiều dự án nhà chung cư tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây và tính trung bình giá của phân khúc này tăng từ 20 -50%. (Ảnh: Lập Đông)

Ngoài ra, anh T cho biết nhiều người bạn của anh cũng phải tá hỏa khi thấy giá nhà Hà Nội tăng chóng mặt như vậy. Điển hình là căn hộ diện tích gần 60m2 tại tòa HD Mon ở đường Nguyễn Cơ Thạch hồi giữa năm 2023 được chào giá 2,8 – 2,9 tỷ đồng thì nay cả chủ nhà và môi giới đều nói phải 3,2 -3,4 tỷ đồng mới bán.

Trong khi đó, giá nhà tại một số khu vực khác ở Hà Nội cũng liên tục tăng và thiết lập mặt bằng giá mới so với đầu và giữa năm 2023. Một số môi giới chung cư ở Hà Nội còn khẳng định, nhiều dự án nhà chung cư tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây và tính trung bình giá của phân khúc này tăng từ 20 -50%.

Ngại vay ngân hàng vì lãi suất không như mong đợi

Trước sự biến động của thị trường nhà ở, anh T và bạn gái lại bàn với nhau sẽ vay ngân hàng để mua nhà trả góp .

Khảo sát thực tế, Tiền Phong nhận thấy lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng hiện tại hầu hết đều áp dụng 2 mức lãi suất với các khoản vay mua nhà của khách hàng cá nhân. Trong đó bao gồm mức lãi suất vay ưu đãi, được các nhà băng áp dụng cho khoản vay mới, với thời gian ân hạn từ 3 -12 tháng.

Nhóm ngân hàng quốc doanh có điều chỉnh lãi suất mạnh nhất, cụ thể, lãi suất cho vay mua nhà tại BIDV còn 6,5% mỗi năm và VietinBank ở mức 6,4%/năm, áp dụng trong thời gian đầu được ưu đãi lãi suất.

Vietcombank cũng đưa lãi suất vay mua nhà xuống mức 6,7% mỗi năm, được cố định trong 18 tháng đầu tiên. Sau đó tăng lên 6,8% mỗi năm cho 2 năm tiếp theo và 7,5% (cho 3 năm), 9,5% (cho 5 năm), 10,5% (cho 7 năm). Sau 10 năm, lãi suất cố định ở 11%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 3,5%.

Agribank đang có mức lãi suất vay cao nhất trong nhóm ngân hàng quốc doanh, với mức 7% mỗi năm áp dụng với các khoản vay trung hạn, dài hạn. Thời gian áp dụng mức lãi suất vay ưu đãi này kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng. Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay.

Lãi suất giảm nhưng người mua nhà không dám vay thì giá liên tục tăng - Ảnh 2.
Với mức lãi suất hiện tại, nếu người mua nhà không tính toán tốt thì bản thân sẽ không thể trả đủ lãi cho ngân hàng theo tiến độ.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, hiện mức lãi suất cho vay mua nhà dao động trong khoảng 5,9 -10,5%/năm. Khi hết thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi, khoản vay sẽ phải chịu mức lãi suất thả nổi, rơi vào khoảng 11-13%/năm.

Mức lãi suất ưu đãi tốt nhất cho các khoản vay mua nhà phát sinh mới đang thuộc về VPBank với chỉ 5,9% mỗi năm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, với mức lãi suất vừa nêu, nếu người mua không tính toán tốt thì bản thân sẽ không thể trả đủ lãi cho ngân hàng theo tiến độ. Bởi lẽ, các nhà băng chỉ cho lãi ưu đãi trong 10 – 12 tháng, tuỳ từng gói vay. Khi hết thời gian ưu đãi đó, lãi suất thả nổi theo thị trường là không hề nhẹ nhàng với những người làm công ăn lương, thu nhập không có sự ổn định, chưa kể những chi phí khác trong cuộc sống.

Một người khác cho biết: Vợ chồng mình mua nhà 1,6 tỷ đồng, vay ngân hàng 600 triệu đồng nhưng 5 năm rồi chỉ mới trả được 1/2, vì phải trả cho người nhà một phần. Do việc làm kinh tế không giỏi, dính 2 năm dịch thêm bê bết, vay ít vậy thôi nhưng chất lượng cuộc sống đi xuống hẳn, nhu cầu gì cũng cắt giảm. Chỉ thấy thoải mái mỗi năm đầu tiên, còn mấy năm sau lãi cao ngất, nhiều lúc lại ước quay về cái kiếp ở trọ cho nhẹ đầu.

Lãi suất giảm nhưng người mua nhà không dám vay thì giá liên tục tăng - Ảnh 3.
Nhiều người đang rất chần chừ, không biết nên vay mua nhà thời điểm hiện tại hay lại tiếp tục chờ đợi, nhưng chờ đến khi nào. (Ảnh: Lập Đông)

Do đó, có người cho rằng, thời buổi này hãy cứ “Liệu cơm gắp mắm ” , kênh vay tiền mua bất động sản của ngân hàng không phải là kênh dành cho những người lao động có thu nhập thấp.

Nhưng người khác lại bảo: Thu nhập giảm mạnh do kinh tế khó khăn làm nhiều người lo lắng khi vay mua nhà, bởi vì không biết lấy gì trả nợ, thu nhập không ổn định, có điều giá bất động sản thông thường tăng cao hơn giá lương nên nếu vay mua chiếm 30% tổng dư nợ thì nên cố để vay mua nhà vì giá nhà sẽ tăng trong thời gian sắp tới, nhất là ở các khu đô thị lớn …Trước những ý kiến vừa nêu, anh T cũng như nhiều người đang rất chần chừ, không biết nên vay mua nhà thời điểm hiện tại hay lại tiếp tục chờ đợi, nhưng chờ đến khi nào…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *