Rà soát nhà trọ, nhiều tầng về phòng cháy chữa cháy

Ngày 17/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, hạn chế cháy nổ do sử dụng điện không đúng cách.

Ông yêu cầu Bộ Công an rà soát, phân loại, có giải pháp hiệu quả về phòng cháy, chữa cháy với nhà ở cho thuê trọ, đặc biệt là nhà có nhiều tầng, nhiều căn hộ. Với các sai phạm, ông yêu cầu xử lý nghiêm.

Cơ quan này cũng phải sớm trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo về phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng cháy nổ với các cơ sở có nguy cơ cao, nhất là nhà ở có nhiều tầng, căn hộ, cho thuê, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các phương tiện, thiết bị sử dụng điện… Việc này phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7.

Cùng đó, ông cũng lưu ý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, chưa bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy hoạt động.

“Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu chỉ đạo, thanh, kiểm tra, giám sát hoặc đủ trách nhiệm”, công điện nêu.

Cháy nhà 6 tầng phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, ngày 16/6. Ảnh: Ngọc Thành

Cháy nhà 6 tầng phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, ngày 16/6. Ảnh: Ngọc Thành

Thời gian qua, nhiều địa phương có tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra và không xử lý kịp thời sai phạm với loại hình nhà ở nhiều tầng, căn hộ, nhiều người ở. Điều này dẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Thực tế đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều Luật Nhà ở hôm 13/6, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu loại hình này “phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư”. Hiện, chung cư phải đảm bảo các quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, khai thác, sử dụng, nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Yêu cầu của Thủ tướng hôm nay được ban hành ngay sau hai vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra tại phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và phường Đa Mai (thành phố Bắc Giang) ngày 16/6. Vụ việc khiến 7 người chết.

Thủ tướng giao các bên liên quan phối hợp với Bộ Công an điều tra nguyên nhân vụ cháy, xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm.

Bộ Công Thương và UBND các địa phương yêu cầu ngành điện phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kiểm tra, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn. Việc này nhằm khắc phục tình trạng sử dụng điện không đúng cách, yêu cầu của nhà sản xuất, hạn chế các vụ cháy nổ do điện gây ra.

Phương Dung

Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *