Thêm 3 dự án nhà ở TP HCM được gỡ vướng pháp lý

UBND TP HCM vừa cho biết tổ công tác đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 3 dự án đầu tư trên địa bàn.

Theo đó, 3 dự án bất động sản vừa được giải quyết vướng mắc gồm: Dự án Khu phức hợp Sóng Việt; Dự án xây dựng khu nhà ở xã hội của Công ty cổ phần VTHouse và Công ty cổ phần Tâm Giao; Dự án của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Khu phức hợp Sóng Việt của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát mới được tháo gỡ.

Khu phức hợp Sóng Việt của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát mới được tháo gỡ. Ảnh: Sóng Việt

Hiện vẫn còn 12 dự án được các sở, ngành rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP HCM, gồm: Dự án tại số 3A – 3B Tôn Đức Thắng (quận 1), dự án Căn hộ Lê Thành Tân Tạo 2, dự án khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành, tổ hợp cao ốc thương mại dịch vụ văn phòng và căn hộ tại đường Ba Tháng Hai (quận 11)…

Với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư làm nhà ở thương mại, thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các nhà đầu tư nghiên cứu thay đổi mục tiêu từ đầu tư nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

UBND thành phố cũng có báo cáo kết quả thực hiện các yêu cầu tháo gỡ khó khăn theo đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng liên quan đến 30 nội dung kiến nghị về nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ và nhà ở thương mại. Trong đó có 18 nội dung đã được các bộ, ngành có ý kiến hướng dẫn, 12 nội dung còn lại tiếp tục đề xuất. Ngoài ra có thêm 9 kiến nghị mới được các sở, ngành bổ sung.

Đến nay, UBND TP HCM đã làm rõ các vướng mắc và chỉ đạo giải quyết 16 dự án. Còn 20 dự án khác, các sở, ngành vẫn đang tiếp tục rà soát pháp lý.

Về nhà ở xã hội, thành phố cho biết vẫn còn vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của 8 dự án. Trong đó có hai dự án đang gặp vướng về hoàn trả chi phí hạ tầng là Khu dân cư 28 ha tại huyện Nhà Bè và Khu dân cư thương mại 12,3 ha tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. 6 dự án còn lại đang vướng việc dành 20% quỹ đất tại dự án để xây nhà ở xã hội.

Do đó, thành phố kiến nghị tổ công tác làm việc với các bộ, ngành liên quan cho phép các dự án khi triển khai hoặc điều chỉnh chấp thuận đầu tư được thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo văn bản UBND TP HCM đã chấp thuận trước đây.

Nguyên Tiêu


Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *