Thị trường địa ốc sẽ dịch chuyển sang phía Đông Hà Nội?

Sau một thời gian dài tập trung cho khu Tây, khu Đông đang trở thành cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Hà Nội và vùng phụ cận.

Khu Đông “lên đời”

Trong khi khu Tây (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ) đã hình thành trung tâm hành chính, thương mại mới thì khu Đông (Gia Lâm, Long Biên và một phần Hưng Yên) lại đang là khu vực tập trung nhu cầu ở thực, đi kèm với các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu lớn vượt sông Hồng. Ngoài ra, sự hoàn thiện của các dự án hạ tầng như đường Vành đai 2 kéo dài cùng quy hoạch đường Vành đai 4 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến các địa phương khác, tăng thêm hấp lực tại phía Đông đối với cả những nhu cầu từ những địa phương lân cận.

Thị trường địa ốc sẽ dịch chuyển sang phía Đông Hà Nội? - Ảnh 1.
Thị trấn Như Quỳnh sẽ là lõi đô thị cấp 3 trong tương lai không xa.

Đại diện Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, với quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng cũng đang được đẩy mạnh phát triển, cùng với sự hiện diện của các chủ đầu tư lớn tại cả Hà Nội và Hưng Yên, phía Đông đã và đang thu hút khách mua từ trung tâm Hà Nội. Tỷ trọng nguồn cung căn hộ tại phía Đông trong tương quan với tổng nguồn cung cả thị trường đã tăng từ mức rất thấp vào năm 2011 lên 12% vào nửa đầu năm 2023. Đây cũng là khu vực cũng có tỷ trọng nguồn cung thấp tầng tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây, tăng từ 8% thị phần nguồn cung Hà Nội năm 2014 lên 15% tại thời điểm nửa đầu năm 2023.

Dòng tiền thông minh sẽ hướng Đông

Không chỉ hấp dẫn bởi hạ tầng, khả năng kết nối, khu Đông và một phần Hưng Yên, như huyện Văn Lâm) còn được đánh giá cao bởi giá bất động sản hấp dẫn hơn khu Tây.

Thị trường địa ốc sẽ dịch chuyển sang phía Đông Hà Nội? - Ảnh 2.

Văn Lâm đã bắt đầu hình thành các khu đô thị được quy hoạch hiện đại, mang đến cơ hội cho nhiều nhà đầu tư.

Cũng theo các chuyên gia, khu Đông Hà Nội hiện không chỉ gồm các quận Gia Lâm, Long Biên, mà còn mở rộng ra các huyện giáp ranh của Hưng Yên như Văn Lâm, Văn Giang, đặc biệt, khu vực trung tâm huyện Văn Lâm, với thị trấn Như Quỳnh đang hưởng lợi nhiều nhất từ vệt loang đô thị của Hà Nội, cũng như khả năng kết nối thuận tiện qua đường vành đai 2. Văn Lâm nói chung, thị trấn Như Quỳnh nói riêng được xem là vùng đệm của Hà Nội, và sẽ là khu vực được hưởng lợi lớn nhất trong xu thế hướng Đông đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Từ trung tâm Hà Nội nhìn về phía Đông, khu Đông được khép vào bởi hai trục quốc lộ 3 và quốc lộ 5, có hai điểm kinh tế nổi bật và có lịch sử lâu đời là chợ Ninh Hiệp (quốc lộ 3) và chợ Như Quỳnh (quốc lộ 5). Trong khi chợ Ninh Hiệp có quy mô nhỏ hơn, dường như mức độ phát triển đã “tới hạn” thì ngược lại, Như Quỳnh là trung tâm, lõi đô thị của Văn Lâm, được bao bọc bởi nhiều làng nghề, khu – cụm công nghiệp và kết nối thuận tiện với Hải Phòng, TP. Hưng Yên, Hà Nội.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Văn Lâm luôn thuộc top các địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước. Cho thấy chất lượng sống của người dân tại đây đang phát triển nhanh, đi với đó là các đòi hỏi về nhà ở, gắn với các đô thị được quy hoạch đồng bộ, hiện đại.

Trong một diễn biến khác, theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, giá đất nền phía Bắc vẫn duy trì được tốc độ tăng ấn tượng. Từ quý 1/2018 đến quý 3/2023, có thể kể đến một số địa bàn có mức tăng giá mạnh như: Quảng Ninh (tăng 44%), Hưng Yên (tăng 36%), Bắc Ninh (tăng 20%). Đặc biệt, nhiều khu đô thị ven đô đã chứng kiến tốc độ tăng giá biệt thự, liền kề tốt trong những năm qua, với mức tăng trên 20%, 30% mỗi năm.

Theo các chuyên gia với địa lý thuận lợi cùng với những dư địa đất đai của các huyện thuần nông, khu Đông Hà Nội được quy hoạch để trở thành những đô thị đối trọng và kéo giãn mật độ dân cư ra khỏi khu vực lõi trung tâm Hà Nội. Do vậy, theo quan điểm của các nhà đầu tư, phía Đông Hà Nội có tiềm năng vàng.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *