Thị trường nhà ở dự báo còn khó khăn đến 2026


Theo dự báo của Bank of America, tình trạng thiếu nhà ở, giá cao vẫn kéo dài tại Mỹ. Cùng với đó, lãi vay mua nhà có thể không giảm nhiều ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.

Trưởng bộ phận kinh tế Mỹ tại Bank of America Michael Gapen khuyên những người lần đầu mua nhà nên kiên nhẫn. “Việc này sẽ phải mất nhiều năm mới giải quyết được. Không có giải pháp thần kỳ nào cả”, ông nói trên CNN.

Giá bất động sản tăng vọt trong thời kỳ Covid-19. Sau đó, cuộc chiến chống lạm phát của Fed khiến lãi suất tăng cao. Cú đấm kép khiến việc mua nhà lúc này trở nên khó khăn. “Đó là một sự kết hợp kỳ lạ. Lãi vay tăng đáng kể và giá nhà cũng đi lên. Điều này thường không xảy ra”, Gapen nói.


Các ngôi nhà mới được hoàn thiện ở Tampa, Florida, ngày 5/5/2021. Ảnh: Reuters

Tháng trước, giá nhà trung bình đã tăng tháng thứ 11 liên tiếp, lên mức kỷ lục 419.300 USD, tăng 6% so với cùng kỳ 2023. Bank of America dự báo bất động sản tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đắt thêm 4,5% năm nay và 5% năm sau, trước khi giảm 0,5% vào 2026.

Trong khi đó, dữ liệu từ hãng thế chấp Freddie Mac cho biết lãi suất trung bình của khoản vay cố định 30 năm đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng, là 7,22% vào đầu tháng 5. Mức này giảm xuống quanh 6,87% vào 20/6.

Giá nhà tăng cao do thiếu hụt nguồn cung. Trong khi, lý do ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung là hiệu ứng khóa tài sản. Tức là, những người đã mua nhà với lãi suất thấp ở thời điểm dịch Covid-19 không muốn bán lại để mua căn hộ mới, khi giá và lãi vay tăng.

Bank of America cảnh báo hiệu ứng này có thể kéo dài thêm 6-8 năm nữa, nghĩa là nguồn cung bất động sản vẫn khó khăn trong thời gian tới. Về lý thuyết, nguồn cung nhà xây mới giúp tháo gỡ thị trường. Tuy nhiên, nhà băng này dự kiến số lượng nhà khởi công mới sẽ không thay đổi trong những năm tới.

Theo kết quả thăm dò gần đây của Gallup, chỉ 21% người Mỹ cho rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà. Nhưng 76% người được hỏi nói hiện không phải lúc mua nhà.

Chuyên gia Gapen của Bank of America cho rằng nếu nền kinh tế Mỹ đạt được cú hạ cánh mềm – nghĩa là lạm phát hạ nhiệt mà không gây ra suy thoái kinh tế – thì nguy cơ giá nhà sẽ tăng cao hơn dự đoán.

Anh Kỳ (theo CNN, Reuters)Nguồn Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *