Chỉ 65 người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đầu tiên của Hạ Long

334 hồ sơ đăng ký mua dự án nhà xã hội ở trung tâm TP Hạ Long nhưng chỉ 65 trường hợp đủ điều kiện, theo Sở Xây dựng Quảng Ninh.

Khu dân cư đồi ngân hàng là dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phường Hồng Hải và Cao Thắng – trung tâm TP Hạ Long. Dự án này được khởi công từ cuối tháng 10/2022 với tổng vốn khoảng 1.400 tỷ đồng. Để sở hữu căn hộ tại dự án nhà ở xã hội này, người mua sẽ cần bỏ ra từ 710 triệu đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả rà soát của Sở Xây dựng Quảng Ninh, chỉ có 65/334 hồ sơ đăng ký cơ bản đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại dự án trên, tức mới xấp xỉ 20%. Còn lại 120 hồ sơ không đủ điều kiện và 149 hồ sơ khác sẽ tiếp tục được rà soát thêm.

Theo quy định, những người được mua nhà xã hội gồm người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở nông thôn và đô thị; người thu nhập thấp tại đô thị; lao động tại khu công nghiệp; sĩ quan, quân nhân, công nhân thuộc đơn vị công an, quân đội; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất mà chưa được bồi thường.

Trong đó, điều kiện để trở thành “người thu nhập thấp” ở các thành phố lớn là mọi thành viên trong gia đình thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân – lương không quá 11 triệu đồng một tháng. Tiêu chí này thời gian qua đã được nhiều tổ chức, chuyên gia cho rằng không còn phù hợp với thực tế, làm cản trở khả năng tiếp cận nhà ở xã hội của người dân.

Dự án Khu dân cư đồi ngân hàng gồm 3 tòa chung cư, trong đó 2 tòa cao 19 tầng với 790 căn để bán và cho thuê cho người thu nhập thấp, 1 tòa cao 17 với trên 190 căn hộ thương mại. Chủ đầu tư của dự án là liên danh Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu và Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà ở số 6 Hà Nội.

Trong đợt mở bán đầu tiên, chủ đầu tư đưa ra thị trường 334 căn nhà, giá khoảng 16,2 triệu đồng mỗi m2 (đã gồm VAT, phí bảo trì). Trong đó, căn nhỏ nhất có diện tích khoảng 44 m2, căn lớn nhất rộng hơn 76 m2.

Hiện tại, dự án này đã đạt một nửa tiến độ xây dựng, dự kiến đưa vào sử dụng từ đầu năm 2025 – sớm hơn kế hoạch được tỉnh phê duyệt một năm.

Anh Tú


Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *