TP HCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất Thủ Thiêm

UBND TP HCM đã phê duyệt kế hoạch đấu giá các lô đất trong khu vực Thủ Thiêm, còn ngoài khu này sẽ được hoàn chỉnh lại.

Thông tin được ông Huỳnh Văn Thanh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM nêu trong chương trình “Dân hỏi – chính quyền thành phố trả lời”, phát sóng trực tiếp trên HTV9, ngày 7/1.

Ông Thanh cho biết hiện Thành Ủy và UBND TP HCM đã phê duyệt nội dung kế hoạch đấu giá đất cho khu vực Thủ Thiêm. Ngoài khu vực này sẽ được thành phố hoàn chỉnh lại và thực hiện tiếp sau. “Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp từ quỹ đất của thành phố”, ông nói.

Khu vực bán đảo Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu vực bán đảo Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đánh giá nguồn thu từ đất luôn chiếm tỷ lệ trọng tâm trong thu ngân sách của thành phố những năm qua. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với quỹ đất sạch sẵn có tại Thủ Thiêm và những địa điểm khác là một trong 4 giải pháp chính tạo nguồn thu đất đai năm nay.

Các giải pháp còn lại, ông Thanh cho biết, TP HCM sẽ tăng quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai theo đề án “Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai có hiệu quả trên địa bàn TP HCM”. Trong đó, thành phố sẽ đánh giá hiệu quả quản lý, sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tài sản công và thủ tục hành chính về đất đai…

Bên cạnh đó, TP HCM sẽ thí điểm cơ chế tạo quỹ đất, đấu quá quyền sử dụng đất theo Nghị quyết 98 cơ chế đặc thù. Việc này nhằm chọn các nhà đầu tư làm dự án phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ thông qua việc cho phép thu hồi đất vùng phụ cận các nhà ga của tuyến đường sắt đô thị và nút giao thông dọc tuyến đường vành đai 3 TP HCM. Hiện, quy chế phối hợp thực hiện giải pháp này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện.

Giải pháp cuối cùng, thành phố sẽ tháo gỡ khó khăn trong xác định giá đất. Ông Thanh cho hay, đề án phân loại thẩm quyền giải quyết vướng mắc của các cấp đã được Sở xây dựng xong, nhằm xử lý vướng mắc nhanh nhất.

Trước đó, cuối 2021, TP HCM tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất trong khu vực Thủ Thiêm, với hơn 37.000 tỷ đồng. Riêng lô 3-12 có giá kỷ lục 2,43 tỷ đồng một m2. Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt không nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn và xin bỏ cọc.

Năm 2023, thu ngân sách của TP HCM ước đạt 446.545 tỷ đồng, khoảng 95% dự toán.

Anh Kỳ


Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *