Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm tháng thứ 3 liên tiếp


Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) công bố hôm 21/6, doanh số bán nhà ở Mỹ giảm 0,7% trong tháng 5. Riêng thị trường thứ cấp – vốn chiếm phần lớn doanh số giao dịch bất động sản ở quốc gia này – giảm 2,8% so với cùng kỳ 2023.

Ở chiều ngược lại, theo dữ liệu của Freddie Mac, lãi suất bình quân cho khoản vay 30 năm đã tăng lên mức cao nhất 6 tháng là 7,22% vào đầu tháng 5. Đến cuối tháng, lãi suất giảm xuống dưới 7%.

Lượng bất động sản tồn kho ở Mỹ đã tăng 6,7% lên 1,28 triệu căn trong tháng trước. Đây cũng là mức cao nhất từ tháng 8/2022. Nguồn cung nhà ở tăng 18,5% so với một năm trước. NAR ước tính với tốc độ bán hàng hiện nay thì cần đến 3,7 tháng để tiêu thụ hết số lượng tồn kho. Đầu năm ngoái, con số này là khoảng 3,1 tháng.

Theo NAR, lượng tồn kho trong tháng 5 là mức cao nhất trong gần hai năm. Nếu tình trạng này được duy trì, đà tăng giá bán có thể được hạn chế, giúp cải thiện khả năng chi trả của người dân.

Tuy nhiên, doanh số bán nhà yếu đã làm giảm số lượng công trình khởi công, cũng như lượng giấy phép xây dựng cấp mới trong tháng trước. Điều này phần nào phản ánh tác động của lãi suất tăng trở lại đã làm mất đà phục hồi của thị trường bất động sản.

“Khả năng chi trả kém và vẫn ở mức thấp, dù số lượng bất động sản được rao bán trên thị trường ngày càng tăng. Tình trạng này thị trường có thể khó thay đổi cho đến khi Fed có chính sách giảm lãi suất”, Sal Guatieri, chuyên gia kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets nói.

Dẫu vậy trên thực tế, nguồn cung cải thiện, giá nhà bình quân tại Mỹ vẫn tăng 5,8% so với một năm trước lên mức cao kỷ lục 419.300 USD. Biên độ tăng cũng cao nhất kể từ tháng 10/2022. Theo NAR, hầu hết bất động sản được giao dịch tháng 5 tại Mỹ có giá từ 750.000 USD trở lên.

Năm ngoái, doanh số bán nhà ở Mỹ chỉ khoảng hơn 4 triệu căn – mức thấp nhất trong 28 năm. Trong khi, giá nhà trung bình năm 2023 ở mức 389.800 USD mỗi căn, tăng khoảng 1% so với 2022 và là mức cao nhất trong lịch sử.

Tú Anh (theo Reuters)Nguồn Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *